Lương: Chuyện rất muốn biết nhưng biết tìm đâu

09:25:4711/07/2017

Lương là đề tài muôn thuở mang một sức hút lớn mà bất cứ ai trong chúng ta cũng quan tâm. Bởi lý do đơn giản nhất là nó gắn liền với lợi ích. Bạn hẳn không cảm thấy xa lạ với các cuộc trò chuyện sôi nổi về tình hình thu nhập, hay những buổi nhỏ to tâm sự để nghe tư vấn về cách đề nghị tăng lương, và cũng sẽ không quên được từng phút giây căng thẳng quyết liệt “đấu trí” với chuyên viên nhân sự khi đàm phán lương thưởng. 

Tuy nhiên, dù được quan tâm nhiều là thế, bạn sẽ đồng ý rằng không phải lúc nào cũng có thể “đường đường chính chính” tìm hiểu và bàn luận về lương bổng. Đặc biệt trong môi trường công sở, đây thực sự là vấn đề nhạy cảm. Vì tính chất riêng tư, giữa các cá nhân với nhau thường né tránh đề cập trực tiếp và cụ thể mức thu nhập của mình. Trong khi đó, phòng nhân sự của hầu hết công ty luôn yêu cầu nhân viên ký cam kết tuyệt đối bảo mật thông tin. Tất nhiên việc này có nguyên do hợp lý của nó, nhằm tránh những phản ứng tiêu cực như soi mói, ganh tị, bất mãn hay cảm giác ganh đua thiếu lành mạnh. Nhưng cũng chính vì thế, người lao động luôn gặp nhiều khó khăn khi muốn giải toả mối quan tâm về lương của mình.

Vậy có nên tìm hiểu về lương hay không? Tất nhiên, câu trả lời là có. Nắm bắt thông tin và hiểu biết đúng về mức lương chi trả cho một vị trí cụ thể là hết sức cần thiết đối với mọi người lao động, đặc biệt là các ứng viên tìm việc mới. Tìm hiểu và khai thác hợp lý các thông tin thực tế trên thị trường lao động về vấn đề lương thưởng mang lại những lợi ích đáng kể.

Trước hết, đó là sự đo lường cho việc trả công tương xứng. Kịp thời cập nhật thang lương cơ bản theo ngành nghề và vị trí của thị trường, người lao động sẽ có đủ cơ sở thông tin và căn cứ hợp lý giúp thương lượng một mức lương tốt nhất khi phỏng vấn việc làm mới. Còn với những ai đang có công việc ổn định, đây lại là cơ hội để tự đánh giá năng lực chính mình. Bạn sẽ biết được công ty nhìn nhận giá trị của bản thân như thế nào thông qua mức độ ghi nhận thành quả và các khoản lương chi trả.

Lợi ích lớn kế tiếp khi hiểu biết đầy đủ về lương thưởng là nó tạo cho người lao động những động lực mạnh mẽ nhằm cải tiến và hoàn thiện bản thân. Các thông tin lương tìm hiểu được, những câu chuyện về phúc lợi do đồng nghiệp chia sẻ sẽ giúp bạn nhìn rõ them về khả năng nâng cao thu nhập trong tương lai. Ví dụ như bạn cần thăng tiến lên vị trí nào trong lộ trình phát triển sự nghiệp để có mức lương mới, phải cải thiện kỹ năng ra sao để đảm nhiệm công việc tốt hơn với thu nhập cao hơn, phải chuẩn bị ra sao để bước vào đợt đánh giá tăng lương định kỳ sắp tới… Dù là tình huống nào, chắc chắn những hiểu biết và dữ liệu đáng tin cậy về lương sẽ mang lại kết quả đáng ghi nhận.

Lợi ích đã là chuyện không cần bàn cãi nữa, nhưng làm sao để tiếp cận được những thông tin nhạy cảm này mới là vấn đề cần giải quyết. Bạn đã có những kênh thông tin và cơ sở xác thực để đo lường lương cho bản thân chưa, hay vẫn đang tiếp tục sử dụng cách truyền thống là góp nhặt tin tức rời rạc từ internet và những cuộc trò chuyện “trà dư tửu hậu”? Lời khuyên là hãy chọn hướng đi ít tốn thời gian và hiệu quả hơn bằng cách sử dụng thông tin từ các báo cáo và dữ liệu thống kê chính thức của các đơn vị uy tín hàng đầu chuyên về nhân sự.

Và tin vui là trong tháng này CareerBuilder Vietnam đã chính thức khởi động dự án liên quan đến nhu cầu hết sức thiết thực này. Với mong muốn đồng hành cùng người lao động, khiến mục tiêu sở hữu mức lương mơ ước trở nên dễ dàng trong tầm tay, chúng tôi sẽ mang đến một website mới không chỉ có các báo cáo chuyên ngành mà đặc biệt là công cụ hữu hiệu để đo lường về lương tốt nhất. Chỉ còn ít ngày nữa thôi, cùng chờ đợi sự kiện mới này của CareerBuilder nhé, chắc chắn là rất ý nghĩa với bạn đấy!

Mã xác nhận:
captcha